Có nên triệt sản mèo đực không? khi nào thì triệt sản được

Triệt sản cho mèo đực là việc nên làm khi mèo được 6 – 12 tháng tuổi, hoặc có thể sớm hơn. Triệt sản không chỉ đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ mà còn về mặt hành vi của mèo. Triệt sản cho mèo đực làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), và một số bệnh liên quan đến sinh dục.

Tại sao phải triệt sản cho mèo?

Có nên triệt sản cho mèo đực không? Có, mèo đực nên được triệt sản. Vì không có bất cứ lý do gì để không triệt sản cho mèo cả. Triệt sản không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của mèo mà còn cho bạn, xã hội. Dưới đây là một số lí do tại sao việc triệt sản cho mèo đực lại quan trọng:

Lý do nên triệt sản cho mèo từ sớm:

Mèo chó khi đã được triệt sản sớm sẽ giảm các nguy mắc các bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ. Triệt sản chó mèo đực làm giảm tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Điều này sẽ giúp mèo sống lâu hơn so với những con không được triệt sản.

Mèo sẽ bỏ nhà đi để kiếm bạn tình của mình mỗi khi chúng đến kỳ động dục. Điều này có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, mắc bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo từ vết cắn của mèo hoang trong khi đánh nhau. Triệt sản giúp cho mèo trở nên lành tính hơn, không còn lý do để đi ra ngoài.

Lý do nên triệt sản cho mèo từ sớm
Lý do nên triệt sản cho mèo từ sớm

Mèo đực đã trưởng thành về mặt tình dục thường sẽ tiểu bậy khắp nơi, đây là tín hiệu dành cho mèo cái. Nhằm biểu thị cho những cô mèo đang đến kỳ động dục biết về sự hiện diện của chúng. Việc triệt sản sẽ giúp giảm thiểu hành vi này của mèo.

Mèo không được triệt sản sẽ “đánh dấu lãnh thổ” lên các đồ dùng trong nhà của bạn như: Sofa, giường, mền, gối, cạnh bàn,… Bởi chúng coi nhà bạn là lãnh thổ của chúng. Đánh dấu lãnh thổ là một hành vi bình thường mà mèo đực thực hiện như một phần của việc đánh dấu mùi hương và giao tiếp của chúng. Nhưng dễ hiểu đó là điều mà chúng ta không muốn ở trong nhà. Bạn có thể coi đây là câu trả lời cho câu hỏi trên có nên triệt sản mèo đực không?

Lợi ích của việc triệt sản cho mèo

Triệt sản mèo đực giúp giảm các hormone giới tính như testosterone và nhiều hành vi khó chịu của mèo mỗi khi chúng đến kỳ động dục. Những điều này bao gồm:

  • Ít hoặc không xuất hiện tình trạng đánh dấu lãnh thổ.
  • Mèo trở nên hiền và tình cảm hơn trước.
  • Chúng sẽ không còn lý do gì để bỏ nhà đi.
Những lợi ích của việc triệt sản cho mèo
Những lợi ích của việc triệt sản cho mèo
  • Thoải mái hơn.
  • Giảm các nguy cơ mắc các bệnh.
  • Giảm các khoản chi phí chữa bệnh do đánh nhau.

Có nên triệt sản cho mèo đực không?

Như đã giải thích ở trên, triệt sản cho mèo đực mang lại rất nhiều lợi ích về hành vi cũng như sức khoẻ cho mèo. Việc triệt sản giúp kiểm soát dân số mèo, từ đó giảm thiểu các vấn đề liên quan đến quá nhiều mèo hoang không có nhà. Vậy nên không có bất kỳ lý do gì để không làm việc này cả.

Thời điểm tốt nhất để triệt sản cho mèo đực khi nào?

Đối với mèo đực, năm đến sáu tháng tuổi là thời gian triệt sản thông thường nhất của mèo đực. Vì sau tuổi này chúng sẽ trưởng thành về mặt tình dục và có khả năng sinh sản. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn triệt sản mèo con sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào tình trạng của mèo của bạn.

Thời gian triệt sản tốt nhất cho mèo
Thời gian triệt sản tốt nhất cho mèo

Triệt sản mèo đực thường có giá bao nhiêu

Chi phí để triệt sản cho một con mèo đực có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cân nặng, độ tuổi, nơi mà bạn triệt sản cho mèo,… Ở TpHCM giá triệt sản cho mèo đực thường dao động từ 300 – 400k tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Chi phí để triệt sản một con mèo đực sẽ rẻ hơn so với chi phí để triệt một con mèo cái, vì quy trình triệt sản mèo đực sẽ đơn giản hơn của mèo cái.

Có ngay địa điểm triệt sản uy tín và bảng giá chi tiết để các Sen tham khảo tuỳ theo tài chính của mình nha
Triệt sản mèo đực giá bao nhiêu?
Giá triệt sản mèo cái TPHCM?

Một số lưu ý cần biết trước khi triệt sản mèo đực

Sau khi đã hiểu rõ về câu hỏi có nên triệt sản cho mèo đực không. Vậy bạn cần phải chuẩn bị những gì trước khi đưa mèo triệt sản. Điều này bao gồm:

  • Mèo cần được cho nhịn ăn (vẫn được uống nước) từ 10 – 12 tiếng trước khi đưa bé đi triệt sản.
  • Mèo bệnh liên quan về hô hấp , gan thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi gây mê phẫu thuật.
  • Tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho mèo.
Cho mèo nhịn ăn trước khi đi triệt sản
Cho mèo nhịn ăn trước khi đi triệt sản

Bạn nên đọc kỹ những lưu ý này trước khi đi đưa bé đi triệt sản. Những điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình triệt sản của mèo. Giúp quá trình triệt sản an toàn hơn, nhanh chóng và đảm bảo sẽ không có bất kỳ chuyện gì xảy ra trong quá trình gây mê hay phẫu thuật.
Sau khi triệt sản xong, bạn nên chăm sóc bé như thế nào, hãy tìm hiểu ngay bài viết này nhé: Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành? Cách chăm sóc mèo sau triệt sản