Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành? Cách chăm sóc mèo sau triệt sản

Chắc hẳn sau khi triệt sản mèo đực, các con sen luôn có một câu hỏi là liệu mèo đực triệt sản bao lâu thì lành? Cũng như nên chăm sóc mèo như thế nào trong khoảng

thời gian này? Hãy để tôi giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn về vấn đề triệt sản trong bài viết!!!

Mèo đực cần thời gian bao lâu để phục hồi sau khi triệt sản? Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành?

Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành? Thường thì sau khoảng 7 đến 10 ngày, mèo có thể hồi phục hoàn toàn và trở lại hoạt động bình thường. Vết thương của mèo sẽ lành lặn, mèo có thể hoạt động nhẹ.

Sau khi triệt sản, mèo đực có thể vẫn còn thuốc mê trong cơ thể. Thế nên chúng sẽ cần vài tiếng sau khi triệt sản để hồi phục. Cũng có một số trường hợp, mèo đực có thể gặp tác dụng phụ do gây mê. Chẳng hạn như cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa và khó chịu. Do đó, chăm sóc sau phẫu thuật theo những hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ là điều vô cùng cần thiết để mèo có thể hồi phục nhanh chóng và khoẻ mạnh.
Đó là lý do tại sao Nupet kết hợp cùng với bác sĩ thú y về dự án triệt sản tại nhà sẽ an toàn cho pet, yên tâm cho sen là vậy

Những dấu hiệu mà bạn cần chú ý sau khi triệt sản cho mèo

Việc mèo cảm thấy mệt mỏi, chán ăn bỏ bữa, lờ đờ là điều bình thường. Nhưng nó sẽ bất bình thường nếu những trường hợp này kéo dài sau nhiều giờ, việc của bạn là phải liên hệ với bác sĩ thú y để hỏi ý kiến.

Bạn cũng cần gọi ngay cho bác sĩ thú y của bạn nếu bạn nhận thấy mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu sau khi được triệt sản:

 • Mèo sẽ khó đi tiểu hoặc đại tiện trong khoảng vài giờ đầu đến 24h. Nếu lâu hơn nữa hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.
 • Biểu hiện bất thường như xuất huyết, sưng tím nơi phẫu thuật.
 • Vết mổ của mèo bị hở.
 • Không chịu ăn quá lâu.
Những dấu hiệu cần lưu ý sau khi triệt sản
Những dấu hiệu cần lưu ý sau khi triệt sản

Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành?

Sau khi triệt sản, mèo đực của bạn sẽ cần từ 1 – 2 tuần để hồi phục sức khoẻ và lành vết thương. Điều quan trọng nhất trong khoảng thời gian này là theo dõi vết mổ của mèo. Đừng nên để bọn nó di chuyển, chạy, nhảy quá nhiều có thể khiến vết thương hở gây nhiễm trùng.

Việc nghỉ ngơi của mèo sau khi triệt sản là ưu tiên hàng đầu.  Thời gian hồi phục cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe của mèo, tuổi tác, và liệu pháp cụ thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Sau 1 – 2 tuần nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật, bạn có thể cho chúng đi lại hoạt động sinh hoạt bình thường.

Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành
Mèo đực triệt sản bao lâu thì lành

Cách chăm sóc mèo sau triệt sản

Chăm sóc sau phẫu thuật tại nhà sau khi mèo của bạn triệt sản rất quan trọng. Để thúc đẩy phục hồi và giúp ngăn ngừa các biến chứng như đau, nhiễm trùng,… Chăm sóc đúng cách giúp đảm bảo sự phục hồi suôn sẻ nhất cho thú cưng của bạn sau phẫu thuật. Cách chăm sóc mèo cái sau khi triệt sản cũng như mèo đực. Nhưng sẽ có phần khó khăn hơn 1 xíu.

Một số cách chăm sóc mèo đực sau khi triệt sản

 • Mèo sẽ cần nghỉ ngơi ở một nơi yên tĩnh sau khi triệt sản. Cụ thể là một chỗ nào đó ít người đi qua lại, không ồn ào để chúng có thể thoải mái nghỉ ngơi.
 • Mèo cũng đôi khi có thể trở nên hung hăng do cảm giác không thoải mái mà chúng đang trải qua.
 • Hãy đặt một bát nước nhỏ và đồ ăn bằng 1/4 hoặc 1/2 lượng thức ăn mà mèo ăn hàng ngày ngay cạnh mèo. Để hạn chế việc di chuyển của mèo, bởi nếu sau phẫu thuật mà mèo di chuyển nhiều có thể khiến vết mổ hở.
 • Tránh làm kích động mèo trong thời gian này, hãy để chúng được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.
 • Trong vài tuần đầu sau triệt sản, bạn không nên tắm rửa cho mèo.
 • Nên sử dụng loa chống chiếm cho mèo, để chúng không liếm vào vết thương của mình. Bạn nên cởi ra khi chúng đi ngủ.
Mèo sẽ cần nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh
Mèo sẽ cần nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh

Một số cách chăm sóc mèo cái sau khi triệt sản

 • Đối với mèo cái, nên được quan tâm kĩ càng hơn. Theo dõi 1 – 2 lần/ngày chỗ phẫu thuật của mèo. Nếu có bất thường phải báo ngay cho bác sĩ thú y.
 • Hạn chế ánh đèn xung quanh nơi nghỉ ngơi của mèo cái để giảm cảm giác căng thẳng cho chúng.
 • Tạo cho mèo cảm giác an toàn để chúng có thể yên tâm nghỉ ngơi.
 • Chỉ nên để 1 ít thức ăn, nước cạnh nơi ở của mèo
 • Ưu tiên sử dụng thau cát có thành thấp, để mèo đỡ phải leo trèo hoặc nhảy vô thau nếu thành cao.
 • Nếu mèo của bạn khá năng động, bạn nên nhốt chúng trong chuồng để hạn chế di chuyển của chúng. Điều này giúp cho việc giám sát vết mổ trở nên dễ hơn. Đồng thời, giúp cho vết thương của mèo không bị hở.
Tạo cho mèo cảm giác an toàn
Tạo cho mèo cảm giác an toàn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên y tế dành cho thú cưng. Để có chẩn đoán chính xác về tình trạng của thú cưng, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y.

Bài viết tiếp theo mà bạn có thể tham khảo: Triệt sản mèo đực giá bao nhiêu? Ở đâu uy tín?