7 Lưu ý quan trọng khi triệt sản mèo cái bạn phải biết

Nếu mèo của bạn đang cần được triệt sản, nhưng bạn vẫn chưa biết chính xác mình cần phải làm gì? Chuẩn bị gì trước khi triệt sản mèo cái? Chăm sóc cho mèo cái sau khi triệt sản như thế nào? Vậy thì hôm nay, Bsi Tuấn sẽ chia sẻ một số lời khuyên, lưu ý quan trọng trước và sau khi triệt sản mèo cái bạn phải biết!!

Những lưu ý trước khi triệt sản cho mèo cái bạn cần biết

Dưới đây mà là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải biết trước khi đưa mèo cái đi triệt sản. Chuẩn bị kĩ càng trước khi đưa mèo đi triệt sẽ giúp bé có một sức khoẻ tốt, cũng như sẽ tránh được nguy hiểm trong quá trình triệt sản:

Thời điểm tốt nhất để triệt sản cho mèo cái

Thông thường thời điểm để triệt sản cho mèo tốt nhất là thường vào 6 – 12 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để triệt sản cho mèo cái. Bởi mèo đang có thể trạng sức khoẻ khoẻ mạnh và đã hoàn thành đầy đủ các lần tiêm chủng.

Chúng cũng đủ trưởng thành để trải qua một cuộc phẫu thuật dài và gây mê toàn thân.

6 Tháng (hoặc sớm hơn) cũng là khoảng thời gian mà mèo bắt đầu động dục. Đây là khoảng thời gian hoàn hảo nhất để triệt sản cho mèo cái.

Các dấu hiệu mèo cái đang đến kì các Sen cần nên biết

Thời điểm tốt nhất để triệt sản cho mèo cái
Thời điểm tốt nhất để triệt sản cho mèo cái

Kiểm tra tình trạng cơ thể của mèo

Thông thường mèo trước khi phẫu thuật triệt sản nên được kiểm tra kĩ càng sức khoẻ toàn diện. Điều này giúp đảm bảo an toàn hơn cho mèo trong quá trình phẫu thuật triệt sản mèo cái. Cũng đồng thời tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

Việc xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật giúp có thể phát hiện ra các dấu hiệu sớm của vô số bệnh, và giúp cho việc gây mê an toàn hơn. Nếu có gì bất thường, bạn có thể hoãn hoặc dời lại sau để xử lý vấn đề trước sau đó mới triệt. Điều này giúp đảm bảo mèo sẽ khoẻ mạnh và an toàn sau triệt sản.

Lưu ý rằng: Mèo có các bệnh liên quan về hô hấp, gan thận nên nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y trước khi gây mê phẫu thuật.

Kiểm tra tình trạng cơ thể mèo
Kiểm tra tình trạng cơ thể mèo

Nên tránh triệt sản cho mèo cái khi chúng đang tới kỳ động dục

Mèo khi tới kỳ động dục thường sẽ biểu hiện ra một số hành vi như mèo cái gào đực (nỗi khổ mỗi đêm của bao con sen), đánh dấu lãnh thổ (nước tiểu ở khắp mọi nơi), bồn chồn,… Khi bạn thấy những hành động này từ mèo. Bạn có thể xác định rằng chúng đang tới kỳ động dục.

Việc thiến một con mèo cái khi chúng đang tới kỳ động dục có thể khó khăn hơn do các mạch máu đang mở rộng trong cơ quan sinh sản. Rủi ro của việc triệt mèo khi chúng tới kỳ là có thể xảy ra những biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Nên để an toàn cho sức khoẻ mèo nhất, bạn nên đợi cho tới khi chúng hết kỳ động dục rồi mới nên triệt sản.

Nên tránh triệt sản cho mèo cái khi chúng tới kỳ động dục
Nên tránh triệt sản cho mèo cái khi chúng tới kỳ động dục

Cho mèo nhịn ăn trước khi đưa đi triệt sản

Trước khi đưa mèo cái của bạn đi triệt sản, bạn cần phải cho bé nhịn ăn từ 10 – 12 tiếng. Việc này giúp ngăn ngừa nôn mửa khi đang trong quá trình gây mê.

Cho mèo nhịn ăn trước khi đưa đi triệt sản
Cho mèo nhịn ăn trước khi đưa đi triệt sản

Nên tắm rửa sạch sẽ cho mèo

Tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ cho mèo trước khi bé được đưa đi triệt sản. Nhưng lưu ý rằng không được tắm trong 48 giờ trước khi phẫu thuật. Việc tắm rửa sạch sẽ sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng trong việc chữa lành vết thương.

Tắm rửa sạch sẽ cho mèo
Tắm rửa sạch sẽ cho mèo

Những lưu ý quan trọng sau khi triệt sản cho mèo bạn nên biết

Dưới đây là một số lưu ý mà các con sen nên biết sau triệt sản. Sau triệt sản mèo sẽ cần được chú ý và quan tâm nhiều hơn. Bởi sẽ có thể xảy ra những biến chứng ngoài ý muốn hoặc mèo hành động lạ bao gồm:

Mèo nên được theo dõi kĩ càng sau triệt sản

Sau phẫu thuật triệt sản, mèo sẽ được các bác sĩ thú y theo dõi cho đến khi chúng hoàn toàn tỉnh táo và ổn định. Có thể từ 5 – 6 tiếng sau khi triệt sản. Sau đó, nếu mèo đã hoàn toàn tỉnh táo bạn có thể lựa chọn đưa mèo về nhà để tự chăm sóc, hoặc để lại cho các bác sĩ chăm sóc (tất nhiên sẽ có thêm chi phí) nhưng an toàn và đảm bảo.

Mèo nên được theo dõi kĩ càng sau khi triệt sản
Mèo nên được theo dõi kĩ càng sau khi triệt sản

Đảm bảo vết mổ lành sau khi triệt sản cho mèo cái

Theo dõi vị trí vết mổ để đảm bảo không bị sưng hoặc tiết dịch, nhưng không chạm vào vết mổ, không thoa bất kỳ loại kem hoặc băng nào.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, chỉ cần liên hệ với bác sĩ thú y của bạn!

Mèo nên hạn chế di chuyển nhiều nhất có thể để tránh làm rách vết thương. Bạn nên bỏ mèo vô chuồng để hạn chế di chuyển của chúng. Mọi hoạt động di chuyển của mèo nên được hạn chế ít nhất có thể để vết thương mau lành.

Đảm bảo vết mổ của mèo lành
Đảm bảo vết mổ của mèo lành

Chắc hẳn, bạn cũng tò mò về giá triệt sản mèo cái hiện nay bao nhiêu ? Yess, hãy click vào phần chữ in đậm để tham khảo thông tin nha

Chăm sóc mèo cái sau khi triệt sản tại nhà

Sau khi phẫu thuật, cơ thể mèo sẽ cần thời gian để phục hồi nên bạn hãy quan tâm, chăm sóc. Bạn có thể mang mèo về nhà để tự chăm sóc, hoặc để lại cho các bác sĩ chăm sóc (tất nhiên là có phí) nhưng an toàn và đảm bảo cho mèo. Dưới đây là một số cách chăm sóc mèo cái hậu triệt sản tại nhà bạn nên biết:

Chuẩn bị một căn phòng yên tĩnh: Mèo nên được nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh nhất có thể. Nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn để có thể theo dõi tình trạng của mèo.

Mèo sẽ muốn ăn, hoặc uống: Bạn nên để một ít thức ăn, nước uống cạnh bên chỗ nằm của mèo. Để chúng có thể ăn mà không cần di chuyển mỗi khi đói.

Chăm sóc mèo cái sau khi triệt sản
Chăm sóc mèo cái sau khi triệt sản

Hạn chế di chuyển: Bạn nên hạn chế di chuyển của mèo để vết thương mau lành.

Kiểm tra vết mổ thường xuyên: Nên kiểm tra vết mổ của mèo thường xuyên. Để biết vết mổ của mèo có gì bất thường không.

Giữ gìn vệ sinh xung quanh mèo: Việc giữ vệ sinh xung quanh khu vực ở của mèo là điều vô cùng cần thiết. Điều này giúp cho vết thương không bị nhiễm trùng, đồng thời rút ngắn quá trình hồi phục cho mèo.

Để ý đến hành vi, triệu chứng bất thường của mèo: Nếu mèo có bất kỳ hành vi, triệu chứng bất thường nào thì bạn nên thông báo với bác sĩ thú y.