Triệt sản chó cái bao lâu thì lành? Chăm sóc chó cái sau triệt sản

Triệt sản thú cưng là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn việc chó mèo mang thai ngoài ý muốn, đồng thời điều này còn giúp bảo vệ sức khoẻ của mèo. Nhưng liệu triệt sản chó cái sau bao lâu thì lành? Cách chăm sóc hậu phẫu thuật sẽ như thế nào? Liệu quá trình phục hồi nhanh hay chậm? Vết thương sẽ mau lành? Được rồi, cùng tôi tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi trong bài viết nhé!!

Triệt sản chó cái bao lâu thì lành?

Sau khi triệt sản cho chó, chúng sẽ cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi hậu phẫu thuật. Để chăm sóc cho sức khoẻ cũng như vết mổ nhanh lành hơn. Vậy triệt sản sản chó cái bao lâu thì lành? Thông thường sẽ cần 10 – 14 ngày để mèo hoàn toàn bình phục. Nhưng thời gian phục hồi cho chó sau khi bị thiến hoặc triệt sản có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Tuổi
  • Kích thước
  • Sức khỏe tổng thể của chó
  • Kỹ thuật phẫu thuật cụ thể được sử dụng.
Triệt sản chó cái bao lâu thì lành vết mổ
Triệt sản chó cái bao lâu thì lành vết mổ

Quá trình phục hồi sức khoẻ của chó hậu phẫu thuật

Sau khi chó vừa trải qua cuộc phẫu thuật: Bạn sẽ thấy chúng hơi lảo đảo, mệt mỏi, uể oải, mất phương hướng là do bên trong cơ thể chúng vẫn còn thuốc gây mê. Điều cần thiết nhất lúc này là bạn nên cung cấp cho chúng 1 ít thức ăn và nước ngay cạnh, và khay vệ sinh thành thấp ngay bên cạnh chúng. Đồng thời, tạo cho chúng một không gian an toàn và yên tĩnh nhất để chúng có thể thoải mái nghỉ ngơi.

Trong tuần đầu tiên: Trong thời gian này, chó sẽ cảm thấy khó chịu ở vết mổ nên chúng sẽ cảm thấy chán ăn. Bạn nên theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của chó. Trong thời gian này, điều cần thiết là phải tuân theo bất kỳ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ thú y. Nếu có bất cứ tình trạng, hành vi nào bất thường hay biến chứng. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y phụ trách về tình trạng của chó.

Chó cần được chăm sóc để hồi phục nhanh
Chó cần được chăm sóc để hồi phục nhanh

Sau 2 – 3 tuần: Vây triệt sản chó cái bao lâu thì lành? Nếu trong quá trình phục hồi không có gì bất thường. Thì sau 2 – 3 tuần sức khoẻ của chó cái sẽ hoàn toàn hồi phục. Chúng có thể đi đứng, chạy nhảy bình thường (nhưng phải hạn chế nhé). Tránh hoạt động quá mạnh hoặc thô bạo, điều này có thể khiến vết mổ hở.

Điều cần thiết nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Vì họ có thể cho các bạn những khuyến nghị phù hợp dựa trên nhu cầu cá nhân của chó và quy trình phẫu thuật cụ thể được thực hiện.

Liệu có những rủi ro nào trong quá trình phẫu thuật không?

Mỗi thủ tục phẫu thuật đều mang một mức độ rủi ro nhỏ, nhưng các kỹ thuật gây mê và phẫu thuật ngày nay rất an toàn và hiện đại. Nhưng những rủi ro, cả ngắn hạn hay dài hạn từ các bệnh về sức khoẻ như ung thư. Hay tai nạn giao thông trong quá trình đi tìm bạn tình, hoặc mang thai ngoài ý muốn. Những điều này đều lớn hơn rủi ro trong quá trình triệt sản. Vậy bạn sẽ chọn điều gì tốt nhất cho cún cưng của mình?

Liệu có rủi ro gì trong quá trình phẫu thuật không?
Liệu có rủi ro gì trong quá trình phẫu thuật không?

Chăm sóc chó cái sau triệt sản như thế nào?

Triệt sản chó cái bao lâu thì lành? Biết cách chăm sóc thú cưng của bạn sau phẫu thuật có thể giúp chúng nhanh chóng hồi phục sức khoẻ, không có biến chứng.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ luôn dặn dò các hướng dẫn rõ ràng và cụ thể về cách chăm sóc sức khoẻ của bạn sau phẫu thuật. Hãy chắn chắn và tuân theo những yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chó. Bởi trong những hướng dẫn quan trọng này có thể liên quan đến quá trình phẫu thuật cũng như phương pháp phẫu thuật.

Bổ sung dinh dưỡng cho chó

Sau triệt sản, điều quan trọng nhất là chó cái cần được ăn uống đầy đủ, cũng như bổ sung dinh dưỡng. Thế nên hãy lên một thực đơn giàu dinh dưỡng nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng cân đối. Điều này giúp cho chó phục hồi sức khoẻ nhanh chóng. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng một cách mất cân đối có thể khiến chúng trở nên béo phì đấy!!

Nếu bạn đang không chắc chắn về những thực phẩm nên bổ sung cho chó. Bạn có thể tham khảo thêm từ các bác sĩ thú y hoặc từ những nguồn thông tin đáng tin cậy trên mạng xã hội. Việc cung cấp quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng không cần thiết rất không tốt cho sức khoẻ của chó. Có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng hoặc dư thừa chất.

Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng
Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng

Hạn chế di chuyển

Việc hạn chế di chuyển đối với chó hậu phẫu thuật triệt sản là điều cần thiết. Bởi nếu chó hoạt động quá mạnh bạo, hoặc chạy nhảy nhiều có thể dẫn đến rách, hở vết mổ. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chó. Vậy nên hãy đảm bảo hạn chế di chuyển của chó nhiều nhất có thể trong khoảng thời gian này.

Nếu chó của bạn quá nhiều năng lượng và nghịch, bạn nên cho bé vào lồng để tránh vận động quá mạnh. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc lành vết mổ. Hãy chắc chắn rằng chuồng chó của bạn đủ lớn để cho phép của bạn đứng lên và quay lại.

Tạo không gian thoải mái cho chó nghỉ ngơi

Triệt sản chó cái bao lâu thì lành? Không gian nghỉ ngơi thoải mái chính là điều kiện lý tưởng để chó hồi phục. Không gian nghỉ ngơi của chó nên kín đáo, tránh xa trẻ em và các vật nuôi khác. Nơi này nên đủ rộng và dài để chó có thể nằm duỗi ra, tránh có thêm áp lực lên vết mổ.

Tạo không gian thoải mái cho chó nghỉ ngơi
Tạo không gian thoải mái cho chó nghỉ ngơi

Hẹn tái khám với bác sĩ

Hẹn tái khám với bác sĩ theo lịch được yêu cầu. Để theo dõi tiến trình phục hồi của chó như thế nào. Liệu có bất kỳ biến chứng nào sau hậu phẫu không? Cũng như các kiểm tra cần thiết để nắm rõ tình trạng sức khoẻ của chó hậu phẫu thuật.