Hướng dẫn chăm sóc cho mèo già mèo lớn tuổi

Có bao giờ bạn nhận ra rằng thời gian đang trôi đi quá nhanh không? Chú mèo con nhỏ nhắn ngày nào còn quấn quít chơi đùa với mình. Nay đã trưởng thành và sắp bước sang tuổi xế chiều. Chúng ngày càng già đi, ít chơi đùa với bạn hơn nhưng lại rất thích làm nũng nịu quấn quít bên bạn không rời. Những chú mèo già thường cần chăm sóc và quan tâm nhiều hơn khi chúng bắt đầu bước vào tuổi xế chiều. Hiểu được điều này Nupet sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cho mèo già, giúp chúng tiếp tục duy trì sức khỏe và hạnh phúc bên cạnh bạn!!

Mèo bao nhiêu tuổi sẽ được coi là “già”?

Với sự tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng, tuổi thọ của mèo đang ngày nay tăng lên đáng kể so với trước đây. Trước kia, một chú mèo được xem là già khi chúng đạt độ tuổi từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với sự tiến bộ của ngày nay, việc một con mèo sống đến tuổi 18 không còn là điều hiếm có. Khi mèo già đi việc chăm sóc cho mèo già cũng sẽ trở nên đặc biệt, và khó khăn hơn. Nên hãy kiên nhẫn và chăm sóc sức khỏe cho chúng nhé!! Chăm sóc cho người bạn già đã cùng bạn trải qua nhiều khoảng khắc hạnh phúc.

Những thay đổi tuổi tác bắt đầu từ khi?

Mèo bắt đầu có những biểu hiện thay đổi liên quan đến tuổi tác vào khoảng bảy đến mười hai tuổi. Bao gồm những thay đổi về chuyển hóa, miễn dịch và thành phần cơ thể. Một số trong các vấn đề này là không thể tránh khỏi. Nhưng chúng có thể được quản lý bằng chế độ ăn và chăm sóc dành riêng cho mèo.

Cách tính tuổi của mèo so với tuổi người
Cách tính tuổi của mèo so với tuổi người

Vậy tính tuổi của mèo như thế nào là đúng?

Tính tuổi cho mèo của bạn thực ra cũng rất đơn giản. Dưới đây là bảng hướng dẫn cách tính tuổi cho mèo của bạn. Hãy tính thử xem mèo của bạn đang nằm trong giai đoạn nào? Mèo trưởng thành? Mèo con? Hay mèo già?

Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để chăm sóc cho mèo già của bạn

Khi mèo già đi, việc sinh hoạt lẫn ăn uống và sức khỏe của chúng cũng ảnh hưởng theo. Thế nên bạn cần phải thay đổi các vật dụng, thức ăn để phù hợp với lối sống và cách sinh hoạt của chúng. Sao cho chúng được thoải mái và đem lại hạnh phúc cho chúng. Hãy cố gắng dành thời gian nhiều thời gian để ở cạnh bên chúng nhé!! Vì mình nghĩ ở thời điểm này chúng sẽ cần bạn hơn bất cứ thứ gì khác. Cùng Nupet đi chuẩn bị một số vật dụng quan trọng để chăm sóc cho mèo già nào!!

Thức ăn dành riêng cho mèo lớn tuổi

Bạn nên lựa chọn các loại thức ăn được sản xuất dành riêng cho mèo lớn tuổi. Bởi ở độ tuổi này các cơ quan trong cơ thể mèo sẽ hoạt động không còn năng suất như lúc chúng còn trẻ. Đối với mèo ở độ tuổi này, chúng sẽ trở nên lười biếng hơn, ít hoạt động và thường xuyên nằm hơn. Khi mèo lớn tuổi, các vấn đề về khớp sẽ xuất hiện. Điều này sẽ trở nên khó khăn cho chúng. Các vấn đề liên quan đến thận, sỏi thận cũng có thể xảy ra. Do đó các loại thức ăn dành riêng cho mèo lớn tuổi sẽ điều chỉnh theo đúng nhu cầu của chúng. Để tránh các tình trạng thừa chất dẫn đến thừa cân.

Vật dụng phù hợp với lối sống của mèo

Các vấn đề sinh hoạt cá nhân, hay ăn uống cũng sẽ trở nên khó khăn hơn bởi vấn đề tuổi tác. Đúng vậy, thế nên bạn cần phải thay đổi một số vật dụng thường ngày của chúng để tạo cảm giác thoải mái nhất như bát ăn, khay vệ sinh,…

Bát ăn: Khi mèo lớn tuổi, chúng sẽ trở nên lười nhác hơn. Bạn nên thay thế bát ăn của mèo thành các loại có thành nhỏ, bát ăn chống gù cho mèo. Bát ăn cao vừa để mèo không cúi đầu quá sâu, và cũng không cần phải ngẩng đầu quá cao.

Chuẩn bị một số vật dụng cho mèo già
Chuẩn bị một số vật dụng cho mèo già

Khay cát vệ sinh: Bạn nên sử dụng các loại khay vệ sinh có thành thấp. Tiện lợi cho mèo di chuyển vào ra, cũng như lấp.

Cầu thang dành riêng cho mèo: Mèo rất thích leo trèo lên những chỗ cao. Để ngắm nhìn mọi thứ. Nhưng bởi vì tuổi tác mà các vấn đề về xương khớp cũng theo đó, khiến chúng làm việc này sẽ khó hơn. Bạn có thể giúp chúng bằng cách tự tạo cầu thang với khoảng cách các bậc nhỏ, ngắn. Để mèo dễ di chuyển lên cao hơn.

Lược chải lông: Tin mình đi, lược chải lông vô cùng quan trọng với mèo kể cả khi chúng trẻ hoặc già. Mèo lớn tuổi sẽ ít liếm lông hơn hoặc sẽ khó liếm lông ở một số chỗ trên cơ thể. Thế nên bạn hãy sắm một chiếc lược để chải lông cho người bạn già này nhé!!

Đồ chơi: Sử dụng các loại đồ chơi như cần câu, banh nhựa tròn,… Để mèo già vận động cơ thể sau những giờ nằm ườn trên chiếc sofa. Việc giúp mèo vận động nhẹ cũng giúp chúng trở nên khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn chăm sóc cho mèo già, mèo lớn tuổi

Nupet sẽ hướng dẫn một số gợi ý để bạn chăm sóc cho mèo già. Khiến chúng cảm thấy thoải mái và hạnh phúc tận hưởng những năm tháng còn ở cạnh bạn. Cũng như để bạn chăm sóc cho người bạn già của mình tốt hơn:

Khám sức khỏe cho mèo thường xuyên

Khi mèo già đi, các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh bao gồm:

  • Da và lông bị ảnh hưởng
  • Mất trọng lượng cơ
  • Các vấn đề về đường ruột thường xuyên gặp phải hơn
  • Viêm khớp
  • Béo phì
  • Vấn đề nha khoa
  • Giảm khả năng chống lại nhiễm trùng
Khám sức khoẻ cho mèo già thường xuyên
Khám sức khoẻ cho mèo già thường xuyên

Lên lịch khám sức khỏe thường xuyên để có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của mèo và nâng cao sức khỏe cho chú mèo lớn tuổi của mình. Kết hợp cùng với các chuyên gia về sức khỏe mèo sẽ giúp cho việc chăm sóc cho mèo trở nên tốt hơn. Bạn nên kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chú mèo già của mình 6 tháng 1 lần.

Chăm sóc định kỳ cho mèo già nên bao gồm một thói quen hàng ngày, nhất quán. Và khám sức khỏe định kỳ để đánh giá rõ hơn về tình trạng của mèo. Hoặc tiến triển của bệnh mãn tính. Nên tránh những tình huống căng thẳng. Và những thay đổi đột ngột trong thói quen hàng ngày. Nếu phải thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ đối với thói quen của mèo cưng lớn tuổi. Hãy cố gắng giảm thiểu căng thẳng. Và nhận ra sự thay đổi một cách từ từ.

Nơi ở ấm áp và mềm mại

Mèo thường sẽ thích tìm những nơi ấm áp, mềm mại để nghỉ ngơi. Vậy nên một chiếc nệm ấm áp và mềm mại cũng là một cách chăm sóc sức khỏe cho mèo già. Hãy làm cho mèo một chiếc ổ được bao quanh bởi vải và những thứ mềm mại. Và đặt ở một nơi yên tĩnh và tránh gió nhất có thể. Để mèo nghỉ ngơi, ngủ.

Mèo sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc tiếp cận các vật dụng

Như đã nói ở trên, mèo sẽ cần thay đổi các vật dụng của chúng. Hãy cung cấp cho mèo những vật dụng để chúng được thoải mái tiếp cận và sử dung. khi mèo già đi, chúng dễ bị viêm khớp hơn và có thể giảm khả năng kiểm soát ruột và bàng quang. Vì thế nên việc di chuyển cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Thế nên, nếu được bạn nên mua 2 khay vệ sinh để đặt ở một số nơi mà mèo thường xuyên lui tới. Để chúng có thể kịp thời đi vệ sinh cũng như không cần phải di chuyển quá nhiều để đi vệ sinh.

Bổ sung thêm nhiều khay vệ sinh trong nhà
Bổ sung thêm nhiều khay vệ sinh trong nhà

Nhà vệ sinh có thành thấp hoặc bát ăn vừa tầm sẽ tạo nên sự thoải mái tốt nhất cho mèo. Bồn vệ sinh quá cao sẽ khiến mèo đi vệ sinh khó hơn. Bát ăn cao quá sẽ khiến cho mèo mệt mỏi và không thoải mái khi ăn.

Khó khăn hơn trong việc leo trèo

Mèo lớn tuổi việc leo trèo đối với chúng sẽ khó khăn hơn hoặc thậm chí là không thể leo. Hãy sử dụng các loại cầu thang được thiết kế dành riêng cho mèo để chúng có thể leo trèo lên các nơi mà chúng muốn như: sofa, khung cửa sổ ưu thích,… Việc leo trèo cũng một phần nào đó thúc đẩy sự vận động cơ thể của mèo. Và đặc biệt hãy đảm bảo an toàn cho chúng nhé.

Chải chuốt và chăm sóc lông cho mèo già

Khi mèo già, việc tự vệ sinh thân thể, liếm lông sẽ trở nên khó khăn hơn đối với mèo, đặc biệt là một ở số mèo sẽ rất khó để với tới. Hãy thường xuyên chăm sóc da và lông cho mèo già. Chải chuốt lông thường xuyên, gỡ rối giúp chúng. Những chú mèo có bộ lông sẽ cần chải chuốt nhiều hơn. Chải lông mèo một cách nhẹ nhàng không chỉ giúp loại bỏ những sợi lông rụng mà còn kích thích tuần hoàn máu và kích thích tuyến bã nhờn. Điều này giúp tái tạo độ bóng mượt cho bộ lông của mèo.

Chải chuốt và chăm sóc lông cho mèo già
Chải chuốt và chăm sóc lông cho mèo già

Mở đèn để mèo dễ di chuyển

Thị lực của mèo sẽ dần trở nên yếu đi theo năm tháng. Đèn ngủ sẽ giúp mèo dễ di chuyển hơn vào ban đêm. Như đi kiếm thức ăn, nước uống hoặc đi vệ sinh. Nếu mèo của bạn bị mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn, bạn nên giữ cố định môi trường xung quanh mèo và hạn chế di chuyển đồ vật. Kể cả khay vệ sinh hoặc bát ăn. Để chúng có thể xác định rõ nơi mà chúng đang đi.

Dành thời gian chơi đùa với mèo già

Nếu bạn có thời gian rảnh, hãy chơi với chúng. Tuy rằng mèo già rất lười vận động nhưng nếu có người chơi với chúng. Chúng sẽ chơi lại với bạn thôi. Sử dụng các loại đồ chơi dành cho mèo để kích thích vận động cho mèo. Nhằm giúp chúng vận động cơ thể lười biếng của mình sau những giờ nằm ườn trên sofa. Điều này không chỉ giúp ích cho cơ thể của chúng. Mà còn rất tốt đối với tâm hồn của chúng.

Dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe cho mèo già, lớn tuổi

Dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe cho mèo lớn tuổi nhằm bổ sung sức khỏe cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru. Đối với mèo lớn tuổi, bạn nên cung cấp các loại thức ăn hạt, pate dành riêng cho mèo lớn tuổi. Bởi các loại thức ăn này được điều chế để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo. Không dư thừa, cũng như không thiếu. Nếu bạn cho mèo già ăn hạt của mèo trưởng thành hoặc mèo con, sẽ khiến chúng bị dư thừa một số chất và thiếu một chất cụ thể. Điều này có thể dẫn đến béo phì, thận, hoặc một số vấn đề sức khỏe cụ thể khác.

Dinh dưỡng chăm sóc cho mèo lớn tuổi
Dinh dưỡng chăm sóc cho mèo lớn tuổi

Các mục tiêu chính trong việc cho mèo lớn tuổi ăn phải là duy trì sức khỏe và trọng lượng cơ thể tối ưu. Làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mãn tính. Đồng thời giảm thiểu hoặc cải thiện các dấu hiệu lâm sàng của các vấn đề sức khỏe đã có.

Và một điều thú vị rằng, khi mèo già đi chúng sẽ trở nên lười hơn trong việc nhai thức ăn. Một phần bởi răng của chúng sẽ không đáp ứng được các loại hạt cứng. Một phần bởi khi chúng già chúng sẽ trở nên lười biếng hơn. Thế nên hãy ưu tiên các loại hạt mềm dành cho mèo già bạn nhé!!

Hãy lưu ý cung cấp nước sạch thường xuyên và thức ăn tốt  cho mèo, tuy rằng việc này quan trọng ở cả mọi lứa tuổi của mèo. Nhưng rất quan trọng đối với mèo lớn tuổi.

Tạo tâm trạng thoải mái cho mèo

Tâm trạng thoải mái là bí mật giúp cho mèo sống lâu hơn. Vậy nên hãy luôn giữ cho mèo già của bạn luôn luôn trong trạng thái phấn khích và vui vẻ. Nếu mèo bạn hướng ngoại, thích sự ồn ào hãy dắt chúng ra các quán coffee mèo để chúng giao lưu với những con mèo khác hoặc công viên. Hoặc đơn giản hơn là chở chúng đi dạo trên chiếc balo. Nếu chúng thích sự tĩnh lặng hơn, bạn có thể thả chúng sau vườn nhà và chơi đùa với chúng bằng banh nhựa hoặc cần câu thú cho mèo.

Tạo tâm trạng thoải mái cho mèo già
Tạo tâm trạng thoải mái cho mèo già

Hoặc bạn hãy thử nằm cạnh chúng, ôm ấp và vuốt ve rồi tâm sự với chúng. Mình không chắc chúng có hiểu được những gì mình nói không. Nhưng những con mèo của Nupet thường sẽ tỏ ra nũng nịu hơn và thả lỏng cơ thể hơn.

Hãy nên trân trọng và lưu giữ những khoảng khắc bên cạnh nhau

Những khoảng khắc của bạn và mèo của mình sẽ là những kỉ niệm mà bạn sẽ khó quên được. Vì vậy hãy lưu giữ nó bằng những loại video, hình ảnh. Bởi một lúc nào đó nếu bạn cảm thấy nhớ chúng hãy lấy nó ra xem. Tin tui đi bạn sẽ khóc lụt nhà vì cảm xúc buồn và hạnh phúc đan xen vào nhau. Những khoảng khắc kỉ niệm này là thứ không thể mua được và cũng không thể quay lại được. Vậy nên hãy trân trọng để không phải hối tiếc vì sao!

Tổng kết bài viết hướng dẫn chăm sóc mèo già mèo lớn tuổi

Dinh dưỡng và ăn uống rất quan trọng đối với việc chăm sóc cho mèo già. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đúng loại thức ăn dành cho mèo lớn tuổi. Mèo sẽ cần được thăm khám sức khỏe thường xuyên hơn trước đây. Và đặc biệt hãy cố gắng tạo sự thoải mái nhất cho người bạn của bạn nhé!! Và cuối cùng, hãy cố gắng dành nhiều thời gian để cạnh bên và chăm sóc chúng. Trân trọng chúng bạn nhé.