Hướng dẫn chăm sóc mèo bị sỏi thận A-Z

Bệnh thận là mối quan tâm chung của nhiều người khi nuôi mèo. Trong bài viết Nupet sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cho mèo khi chúng bị sỏi thận. Từ cách chăm sóc khi mèo bị sỏi thận, đến nên sử dụng loại thức ăn nào? Cho mèo ăn những loại thức ăn nào để hạn chế mắc vấn đề về sức khỏe. Và những việc nên làm khi mèo bị sỏi thận. Tất tần tật những điều này sẽ được giải đáp trong bài viết. Cùng Nupet đi khám phá nào!!

Các dấu hiệu nhận biết khi mèo của bạn mắc sỏi thận

Biết rõ được các dấu hiệu khi mèo bị sỏi thận. Sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc chăm sóc mèo khi chúng bị sỏi thận. Dưới đây là một số dấu hiệu của mèo khi chúng mắc sỏi thận mà bạn cần biết:

  • Sốt: Có thể xuất hiện dấu hiệu của sốt, như cơ thể nóng, sốt, hoặc khó chịu.
  • Khó chịu ở bụng: Mèo có thể thể hiện sự khó chịu hoặc đau rát ở vùng bụng hoặc thận.
  • Cơn đau thận: Các triệu chứng của cơn đau thận có thể bao gồm sự căng trước khu vực thận và  giảm hoạt động.
  • Máu trong nước tiểu (tiểu máu): Khi mèo đi vệ sinh có thể có máu trong nước tiểu của mèo. Nước tiểu của mèo có thể có màu đỏ hoặc nâu.
  • Lượng nước tiểu thay đổi (tăng hoặc giảm): Mèo có thể tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường.
Dấu hiệu nhận biệt khi mèo của bạn mắc sỏi thận
Dấu hiệu nhận biệt khi mèo của bạn mắc sỏi thận
  • Mệt mỏi: Cơ thể mèo sẽ trở nên mệt mỏi khiến chúng trở nên yếu đuối.
  • Chán ăn: Vì mèo bị đau bởi thận sẽ khiến giảm ham muốn ăn của mèo.
  • Nôn mửa: Mèo có thể nôn mửa do khó chịu hoặc vấn đề tiêu hóa.

Dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng trên. Bạn có thể xác định được liệu mèo của bạn có đang bị mắc các vấn đề sức khỏe. Nếu mèo của bạn xuất hiện các triệu chứng trên hãy đưa chúng đi kiểm tra sức khỏe thận. Để có thể có phán đoán tình trạng sức khỏe chính xác nhất. Để kịp thời ngăn ngừa và chữa trị kịp thời.

Chăm sóc sức khỏe cho mèo bị sỏi thận như thế nào?

Chăm sóc cho mèo khi chúng bị sỏi thận cần rất nhiều thời gian, sự quan tâm và chăm sóc tận tình của bạn. Cùng kết hợp với các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe thú cưng để theo dõi tình trạng sức khỏe. Cũng như để đưa ra cách tốt nhất để chăm sóc cho mèo.

Giúp mèo uống nước nhiều hơn
Giúp mèo uống nước nhiều hơn

Nên cho mèo uống nhiều nước bằng mọi cách

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất cặn và chất cặn khoáng từ cơ thể, và việc cung cấp đủ nước có thể giúp giảm độ cô đặc của nước tiểu và ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Khi mèo uống nhiều nước cũng giúp làm giảm các vấn đề về sức khỏe khác. Quan trọng hơn là để hỗ trợ sức khỏe thận và giảm nguy cơ sỏi thận. Thế nên hãy làm mọi cách để chúng uống nước bằng nhiều cách bạn nhé. Dưới đây là một số cách mà mình dùng để giúp mèo uống nước nhiều hơn:

Khi mèo bị sỏi thận, bạn cần phải bổ sung nhiều nước nhất cho mèo, kể cả khi chúng không thích. Bạn cũng có thể sử dụng các loại pate và súp thưởng để bổ sung cho mèo. Bởi trong pate và súp thưởng thường chứa rất nhiều nước. Mèo thường có thể tiêu thụ lượng nước này thông qua thức ăn. Bạn cũng có thể thay đổi cách uống nước để mèo thích thú hơn khi uống như sử dụng bồn nước tự động, máy phun nước,… Đặt bát nước cạnh bát ăn để mèo có thể vừa kết hợp ăn và uống. Thường xuyên thay nước mỗi ngày để đảm bảo nước luôn sạch sẽ.

Thay đổi chế độ ăn theo yêu cầu của bác sĩ

Thay đổi chế độ ăn của mèo theo yêu cầu của các chuyên gia chăm sóc thú cưng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe của mèo bị sỏi thận. Bạn nên cùng thảo luận với các chuyên gia chăm sóc về sức khỏe thú cưng. Để có thể đưa ra thực đơn thức ăn phù hợp với sức khỏe của mèo.

Đổi sang các loại hạt dành cho mèo bị sỏi thận
Đổi sang các loại hạt dành cho mèo bị sỏi thận

Sử dụng các loại hạt thức ăn dùng để chăm sóc cho mèo bị sỏi thận

Chọn loại thức ăn dành riêng cho mèo bị sỏi thận cũng là cách chăm sóc sức khỏe cho mèo. Sử dụng các thương hiệu thức ăn chuyên dụng có các sản phẩm được thiết kế riêng để hỗ trợ sức khỏe thận và giảm nguy cơ sỏi thận. Những sản phẩm này thường có chứa ít canxi, photpho và magie giúp giảm áp lực lên thận và hỗ trợ giảm nguy cơ sỏi thận. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hạt thức ăn dùng để chăm sóc khi mèo bị sỏi thận có bán tại Nupet như Reflex Urinary, Royal canin Urinary S/O,…

Thức ăn hạt Reflex Plus Urinary cho mèo trưởng thành

Thức ăn hạt cho mèo bị sỏi thận Royal Canin Urinary

Bạn cũng có thể lựa chọn các loại thức ăn đóng hộp hoặc pate. Những loại thức ăn này chứa nhiều nước có thể giúp mèo duy trì sự hydrat hóa và giảm độ cô đặc của nước tiểu. Và bạn nên lựa chọn các loại hạt phù hợp với độ tuổi mèo để có thể bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho mèo với lứa tuổi đó.

Đặt lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mèo

Đối với mèo có vấn đề về thận, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng. Điều này giúp theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mèo. Các xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu thường xuyên rất quan trọng. Bởi có thể đánh giá chính xác tình trạng chức năng thận, lượng nước mà mèo tiêu thụ, và kiểm tra các chỉ số sức khỏe khác.

Đặt lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện sỏi thận, mà còn giúp phát hiện thêm các vấn đề sức khỏe khác. Việc đặt lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo và duy trì sức khỏe của chúng. Lịch kiểm tra định kỳ giúp chuyên gia sức khỏe thú cưng theo dõi sự phát triển, sớm phát hiện các vấn đề về sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Luôn đảm bảo nhà vệ sinh của mèo sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi mèo thường xuyên sử dụng thế nên bạn cần phải dọn dẹp thường xuyên. Vệ sinh hộp cát thường xuyên giúp cho môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Vệ sinh hộp cát thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn và loại bỏ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe mèo. Dọn dẹp thường xuyên sẽ giúp mèo có không gian vệ sinh thoải mái và sạch sẽ. Khi mèo bị sỏi thận, việc đi vệ sinh cũng sẽ trở nên khó khăn hơn, khiến chúng cảm thấy không thoải mái. Bạn nên thay đổi loại cát mềm hơn, mịn và vón tốt để mèo thấy thoải mái hơn. Cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho mèo.

Luôn đảm bảo nhà vệ sinh của mèo sạch sẽ
Luôn đảm bảo nhà vệ sinh của mèo sạch sẽ

Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của mèo

Quan sát hành vi ăn uống, tiểu tiện của mèo, và bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu về sức khỏe bất thường. Liên hệ ngay với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để họ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe của mèo bị thận. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc phán đoán tình trạng sức khỏe của mèo khi chúng bị thận.

Những loại thức ăn cần hạn chế khi mèo mắc sỏi thận

Khi mèo mắc sỏi thận, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Dưới đây là một số loại thức ăn mà bạn có thể cần hạn chế hoặc tránh cho mèo ăn khi chúng đang bị sỏi thận:

Thức Ăn Có Nhiều Canxi, photpho và magie

Sự tích tụ canxi có thể góp phần vào sự hình thành của sỏi thận. Các loại thức ăn chuyên dụng cho mèo mắc sỏi thận thường được thiết kế để giảm lượng canxi. Mức độ photpho cao cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thận. Chế độ ăn chuyên dụng thường có lượng photpho được kiểm soát để giảm áp lực lên thận. Magie là một khoáng chất có thể ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi thận. Các thức ăn giảm magiê thường được đề xuất cho mèo mắc sỏi thận.

Những thúc ăn không nên cho mèo bị sỏi thận ăn
Những thúc ăn không nên cho mèo bị sỏi thận ăn

Thức ăn không dành cho mèo mắc sỏi thận

Hàm lượng dinh dưỡng trong các loại hạt không chuyên dụng sẽ khiến mèo bị thừa, hoặc thiếu các chất cần thiết khi mèo mắc sỏi thận. Và trong những loại hạt không chuyên dụng cho mèo sỏi thận có thể chứa nhiều thành phần gây tăng sỏi thận cho mèo.

Không nên cho mèo ăn những loại thức ăn trên khi chúng đang bị sỏi thân. Bởi những loại thức ăn này sẽ làm tăng cường sự hình thành của sỏi thận. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn đúng loại sản phẩm dành riêng cho mèo của mình nhé.

Tổng kết bài viết về hướng dẫn cách chăm sóc mèo bị sỏi thận

Nupet hi vọng rằng với những kiến thức về cách chăm sóc lẫn dấu hiệu khi mèo bị sỏi thận này. Sẽ giúp bạn biết được cách chăm sóc và phòng ngừa sỏi thận cho mèo của mình. Nếu bạn phát hiện mèo của mình có các dấu hiệu trên. Hãy đưa mèo đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe thú cưng để có thể kịp thời điều trị sức khỏe.

Chăm sóc cho mèo bị sỏi thận là cả một quá trình lớn bởi nó tốn nhiều thời gian, sức lực. Thế nên hãy cố gắng và kiên trì cùng với người bạn bốn chân lắm lông, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé!!