Hướng dẫn chăm sóc mèo béo phì thừa cân

Việc nuôi cho những chú mèo trở nên mũm mĩm, mập mạp có thể mang lại niềm vui và sự thư giãn cho chủ nhân. Nhưng cũng cần cân nhắc về sức khỏe của chúng bởi khi mèo trở nên béo phì có thể gây một số vấn đề về sức khoẻ. Bao gồm béo phì, tiểu đường, các vấn đề về đường huyết, xương khớp, di chuyển trở nên khó khăn hơn và các vấn đề liên quan khác. Thế nên trong bài viết Nupet chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo béo phì, nên cho chúng ăn loại hạt nào,…

Chăm sóc cho mèo béo phì như thế nào? Tại sao lại xảy ra tình trạng béo phì ở mèo

Mèo béo phì là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Có một số nguyên nhân đằng sau tình trạng này, một số yếu tố môi trường và lối sống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

Tại sao lại xảy ra tình trạng béo phì ở mèo
Tại sao lại xảy ra tình trạng béo phì ở mèo

Chế độ ăn của mèo không cân đối hoặc hợp lý

Việc cung cấp thức ăn quá nhiều, hoặc chế độ ăn không cân đối, có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Thức ăn giàu chất béo và calo cao mà thiếu chất dinh dưỡng có thể tăng cơ hội phát triển béo phì. Mèo cần một chế độ ăn cân đối, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Nếu thức ăn quá chú trọng vào chất béo mà thiếu hụt các dạng chất dinh dưỡng khác. Mèo có thể phải đối mặt với vấn đề sức khỏe.

Chế độ ăn của mèo không được cân đối hoặc hợp lý
Chế độ ăn của mèo không được cân đối hoặc hợp lý

Không hoặc ít vận động cơ thể, hoạt động thể chất

Không hoặc thiếu hoạt động thể chất là một trong những yếu tố chính góp phần vào vấn đề béo phì ở mèo. Việc mèo lười vận động à một trong những vấn đề chính khiến cho mèo trở nên béo phì. Bởi mèo ít vận động thì cơ thể chúng sẽ tiêu hao lượng calo thấp hơn so lượng calo mà chúng đã nạp vào. Điều này dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân không kiểm soát. Môi trường sống của mèo cũng đóng phần nào đó trong việc mèo ít vận động. Thế nên nếu được hãy sử dụng các loại đồ chơi cho mèo để kích thích chúng vận động nhiều hơn

Ăn nhiều hơn mức cho phép

Đây là cũng là lỗi thường gặp ở các bạn sen, các bạn cần chú ý hơn đến việc cho mèo ăn. Bởi với mọi độ tuổi, cân nặng mức độ cho ăn cũng thay đổi theo đó. Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn cho ăn để đảm bảo, mèo nhận được đủ lượng mà chúng cần. Bởi nếu hơn lượng mà chúng cần, lâu dần sẽ khiến chúng trở nên béo phì hoặc sẽ dẫn đến các tình trạng khác. Nhưng nếu cho ăn quá ít sẽ khiến mèo thiếu chất dinh dưỡng.

Mèo ăn nhiều hơn mức cần ăn trong ngày
Mèo ăn nhiều hơn mức cần ăn trong ngày

Yếu tố gen của mèo

Yếu tố gen cũng có khả năng gây ra vấn đề béo phì ở mèo. Nhưng yếu tố gen chỉ là một phần nhỏ. Còn môi trường sống, chế độ ăn, và mức độ hoạt động thể chất đều đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng của mèo. Ngay cả khi mèo có yếu tố gen có khả năng cao về béo phì, việc duy trì một lối sống lành mạnh vẫn có thể giúp kiểm soát tình trạng này.

Cách chăm sóc mèo béo phì thừa cân

Chăm sóc cho mèo béo phì sẽ tốn rất nhiều thời gian và tài chính. Chăm sóc mèo béo phì thừa cân đòi hỏi một quá trình có kế hoạch và kiên nhẫn. Cũng như sự chăm sóc toàn diện về mặt thức ăn, hoạt động, và sức khỏe.. Dưới đây là một số cách chăm sóc mèo béo phì:

Chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho mèo béo phì

Hãy đảm bảo mèo đã và đang được nhận đủ các chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng. Kết hợp cùng với các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ thú cưng để theo dõi tình trạng sức khoẻ của mèo. Sử dụng các loại hạt được sản xuất dành riêng cho mèo béo phì, thừa cân. Kiểm soát lại lượng thức ăn cho phù hợp với cân lứa tuổi và cân nặng của mèo.

Chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho mèo béo phì
Chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho mèo béo phì

Cho mèo chơi đồ chơi để chúng vận động

Việc cung cấp đồ chơi cho mèo là một cách tuyệt vời để kích thích hoạt động vận động và giữ cho chúng tinh thần hứng khởi. Bạn có thể sử dụng các loại đồ chơi hoặc tự chơi với mèo để chúng vận động nhiều hơn. Mèo thường rất thích chơi với bóng và đồ chơi nhỏ có thể ném đi vì chúng có thể đuổi theo. Cây leo mèo là lựa chọn tuyệt vời để khuyến khích mèo vận động và leo lên. Chúng cung cấp một cách cho mèo rèn luyện cơ bắp và giữ cho tâm trạng của chúng hứng khởi.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Để đảm bảo mèo không có cảm giác đói thì bạn nên chia nhỏ bữa ăn của bé thành nhiều bữa để cho ăn. Việc chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa nhỏ giúp giữ năng lượng duy trì ổn định và tránh cảm giác đói cho mèo. Đây là một cách khá hay để chăm sóc cho mèo béo phì.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày
Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Giảm lượng thức ăn thưởng

Hạn chế việc thưởng cho mèo bằng các loại thức ăn như pate, súp thưởng hoặc bánh thưởng cho mèo,… sau những giờ vận động. Và nếu thưởng, hãy sử dụng những loại thức ăn dành riêng cho mèo béo phì.

Đi dạo với mèo, cho mèo ra ngoài nhiều hơn

Nếu mèo của bạn là một chú mèo hướng ngoại. Không ngại va chạm, sợ người hãy dắt nó đi dạo. Vừa giúp chúng vận động, vừa cung cấp cho chúng trải nghiệm khám phá. Khi đưa mèo ra ngoài đi dạo, bạn nên sử dụng yếm dắt để đảm bảo chúng vừa vặn và thoải mái cho mèo.

Dành thời gian để vận động với mèo nhiều hơn
Đi dạo với mèo, cho mèo ra ngoài nhiều hơn

Thường xuyên lên lịch kiểm tra sức khoẻ toàn diện của mèo

Lên lịch kiểm tra sức khỏe toàn diện là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa các vấn đề sức khoẻ của mèo béo phì. Thường xuyên lên lịch hẹn để kiểm tra sức khoẻ cho mèo với các chuyên gia chăm sóc thú cưng. Để có thể theo dõi tình trạng của mèo.

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần

Chăm sóc cho mèo béo phì là một quá trình lâu dài. Nên sẽ cần rất nhiều sự quan tâm của bạn với mèo. Thế nên hãy kiên nhẫn và chăm sóc mèo trong khoảng thời gian này. Dành thời gian chơi và tương tác với mèo mỗi ngày để giữ cho tâm trạng của chúng tích cực. Dành thời gian chơi và tương tác với mèo mỗi ngày để giữ cho tâm trạng của chúng tích cực.

Quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho mèo nhiều hơn
Quan tâm chăm sóc sức khoẻ cho mèo nhiều hơn

Tổng kết bài viết hướng dẫn chăm sóc mèo béo phì thừa cân

Béo phì ở mèo có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng. Gây ra nhiều vấn đề trở ngại cho mèo trong việc vận động. Béo phì có thể tăng nguy cơ mèo mắc bệnh đường huyết và vấn đề về tuyến giáp. Cân nặng thừa cân có thể tăng áp lực lên xương và khớp, gây ra vấn đề về sụn và khớp. Béo phì ở mèo không phải là đẹp, mà béo phì là một vấn đề sức khoẻ xấu.

Chăm sóc mèo béo phì là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và quan tâm toàn diện đến từ sen. Đặt ra một kế hoạch chăm sóc và theo dõi sự tiến triển của mèo theo thời gian. Để có thể điều chỉnh chế độ ăn và hoạt động nếu cần. Chăm sóc cho mèo béo phì không chỉ giúp kiểm soát cân nặng. Mà còn giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe nói trên, cũng như tạo ra một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc cho thú cưng của bạn.